โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตชาอัสสัมและพัฒนายกระดับชาอัสสัมให้ได้มาตรฐานและต่อยอดเชิงพาณิชย์บ้านนาจอก จังหวัดนครพนม ได้ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชนมาเป็นระยะเวลา 1 ปี มีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการขยายพันธุ์การปลูกชาอัสสัม การนำองค์ความรู้ด้านวิชาการ การวิจัยและเทคโนโลยีมาพัฒนาการผลิตชาให้เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน การพัฒนาสูตรชา การออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับมูลค่าเพิ่มของสินค้า การขยายช่องทางการตลาดและการพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาจอก มีสมาชิกลุ่มชาเข้าร่วมจำนวน 60 คน ได้ดำเนินโครงการทั้งหมด 11 กิจกรรมครอบคลุมตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ซึ่งประกอบด้วย กิจกรรมฝึกอบรม การสาธิตและสาธิตย้อนกลับ การเยี่ยมบ้าน การประชุมกับเครือข่ายออนไลน์ การตรวจเยี่ยมแหล่งผลิต การเป็นพี่เลี้ยงและการประสานงานกับเครือข่ายภาครัฐและเอกชนเพื่อช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ได้มาตรฐานและมีการขยายตลาดให้กว้างขึ้น ผลการดำเนินโครงการ พบว่ามีการขยายพันธุ์การปลูกชาอัสสัมของสมาชิกกลุ่มชาทุกหลังคาเรือน พบว่าต้นกล้าชาเติบโตได้ดี โดยการปลูกจากเมล็ดชา การรดน้ำทุกวันปริมาณน้อย เลือกพื้นที่ปลูกกลางแจ้ง แต่ให้มีร่วมเงา บริเวณหน้าดินควรมีฟางหรือใบตองคลุมบริเวณโคนต้น ผู้เข้าอบรมมีความรู้ในระดับมากในทุกเรื่องที่ถ่ายทอด สามารถอธิบายการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้กับการปลูกชา การผลิต และการจำหน่ายได้ และทุกคนสามารถผลิตชาพร้อมดื่มได้ต่อเนื่องจนปัจจุบันตาม 6 ขั้นตอนคุณภาพ ทำให้คุณภาพชาทุกซองมีกลิ่น สี และรสชาติมาตรฐาน และสาระสำคัญในชาอัสสัม โดยเฉพาะใบแก่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าใบชาอ่อนและดอกชา มีการพัฒนาสูตรชาที่หลากหลายร่วมกับสมุนไพรไทยได้ 5 สูตร ได้แก่ สูตรดั้งเดิม สูตร Blue tea สูตร Red tea สูตร Chry-as tea และสูตร Saf-as tea ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระทุกสูตร และพบว่า Red tea มีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด มีการการออกแบบบรรจุภัณฑ์ มีหลากหลายขนาดและได้เปลี่ยนชื่อเป็นชาแจ่ซัน เพื่อสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ ร่วมกับมีการขยายช่องทางการตลาดมากขึ้น ทางเพจ facebook ชื่อเพจ “ชาแจ่ซันสมุนไพรไทย-เวียดนาม” และจำหน่ายตามบู๊ทงานกิจกรรมของทางจังหวัด จำหน่ายในพื้นที่ ในอนุสรณ์สถานท่านประธานโฮจิมินห์ และจำหน่ายสำหรับภาครัฐและเอกชนในวันสำคัญต่างๆ ร่วมด้วย นอกจากนี้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาจอกมีระบบการบริหารจัดการเรื่องธุรกิจชามีประสิทธิภาพมากขึ้นมีรายได้จากการจำหน่ายขามากขึ้นโดยลำดับ สมาชิกมีการทำบัญชีและมีรายรับจากชาอัสสัมทั้งการจำหน่ายใบและดอกชา และการผลิตชา ข้อเสนอแนะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาจอก ควรมีการให้ข้อมูลแก่สมาชิกรับทราบทุกเดือน มีการปันผลสมาชิกให้มีความถี่มากขึ้น ประสานงานกับพัฒนาชุมชนจังหวัดในการจัดทำโครงการปรับปรุงอาคารเพื่อการผลิตชาให้ได้ตามมาตรฐานองค์การอาหารและยา ประสานคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม เพื่อให้ช่วยในการผลิตเครื่องมือในการคั่วชาให้ได้คุณภาพ มีการอัพเดตข้อมูลในเพจ facebook ชาแจ่ซันสมุนไพรไทย-เวียดนามทุกสัปดาห์ รวมถึงการจัดโปรโมชั่นช่วงเทศกาลต่างๆ และเพิ่มช่องทางการจำหน่าย