จากสถานการณ์การเลี้ยงโคเนื้อในปัจจุบันมีจำนวนการเลี้ยงลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณความต้องการบริโภคเนื้อทั้งในประเทศ และต่างประเทศกลับมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกษตรกรผู้ประกอบอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อคุณภาพได้รับผลตอบแทนจากการเลี้ยงเป็นอย่างดี และเกษตรกรผู้เลี้ยงยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของภาครัฐโดยผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการโคเนื้อประชารัฐ หรือโครงการธนาคารโคกระบือ เพื่อให้เกษตรกรสามารถผลิตเนื้อโคให้ได้ปริมาณเพียงพอกับความต้องการของตลาดอย่างไรก็ตามทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างมีการนำสายพันธุ์โคเนื้อจากต่างประเทศมาปรับปรุงพันธุ์ให้โคเนื้อมีโครงสร้างที่ใหญ่ และมีประสิทธิภาพการเจริญเติบโต และคุณภาพเนื้อที่ดี เช่น โคเนื้อพันธุ์บราห์มัน โคเนื้อ พันธุ์ชาร์โรเล่ส์ โคเนื้อพันธุ์แองกัส และโคเนื้อพันธุ์วากิว เป็นต้น ทำให้ต้องมีการจัดการด้านสุขภาพ และรูปแบบการเลี้ยงแม่โคที่เหมาะสมกับพันธุ์โคเนื้อที่ปรับปรุงขึ้น เพื่อการเลี้ยงได้ผลตอบแทนที่ประสิทธิภาพ สูงสุด จึงเป็นที่มาของโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตลูกโคเนื้อคุณภาพแก่เกษตรกรในเขต ภาคเหนือ โดยการดำเนินโครงการได้มีการสังเคราะห์องค์ความรู้ และลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาต่าง ๆ สำหรับการประกอบอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรในเขตภาคเหนือตอนบน (พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน) เพื่อนำมากำหนดวัตถุประสงค์ของการจัดอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้ได้ดำเนินการจัดทำคู่มือ และคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเพื่อจัดอบรม โดยเริ่มจากการวางแผนถ่ายทอดองค์ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ซึ่งมีหัวข้อในการอบรมดังนี้
ภาคทฤษฎี
- ที่มา และความเป็นมาของโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้
- การคัดเลือกแม่พันธุ์โคเนื้อ
- การให้คะแนนร่างกาย
- การเหนี่ยวนำการเป็นสัด และการผสมเทียมโค
- การดูแลลูกวัวหลังคลอด และหย่านม
- การจัดการอาหาร และการผลิตอาหารครบส่วน
- การตรวจการเป็นสัดในระยะต่าง ๆ
ภาคปฏิบัติ
- การสาธิต และถ่ายทอดองค์ความรู้การทำอาหารผสมครบส่วน
- การถ่ายทอดองค์ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เมื่อจัดการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติคณะผู้วิจัยได้ดำเนินการออกหน่วยลงพื้นที่หน่วยนำการเป็นสัด และผสมเทียม เพื่อแก้ไขปัญหา ให้กับเกษตรกร
ผลการทดลองพบว่า เกษตรกรที่เข้าร่วมมีความพึงพอใจร้อยละ 75% มีความพึงพอใจใน ด้านการนำไปใช้ประโยชน์ในอาชีพร้อยละ 66.67% หลังจากออกหน่วยลงพื้นที่ตรวจระบบสืบพันธุ์ พบว่า โคแม่พันธุ์ของเกษตรกรในเขตภาคเหนือ (พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน) มีสภาพรังไข่ขนาดสมบูรณ์ทั้งซ้าย และขวาอยู่ร้อยละ 89.83จากนั้นจะมีการติดตามผลลูกโคที่เกิดของเกษตรกรในแต่ละฟาร์มมีน้ำหนัก และร่างกายที่สมบูรณ์เป็นที่พึงพอใจของผู้เลี้ยง การถ่ายทอดองค์ความรู้ในครั้งนี้เกษตรกรมีความสนใจเป็นอย่างยิ่ง และมีเกษตรกรอีกหลายรายที่สนใจเข้าร่วมโครงการเพื่อจะนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปขยาย ผลและพัฒนาอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของตลาดในประเทศ และเกษตรกรยังมีความต้องการการผลิตอาหารปลอดภัยแบบครบวงจรเพื่อสร้างผลผลิตต่อไปในอนาคต