โครงการ การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแหนมเห็ดเพื่อสุขภาพและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแหนมเห็ดในพื้นที่ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้และกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ภายใต้โครงการ จำนวน 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แหนมเห็ด นักเก็ตแหนมเห็ด น้ำพริกแหนมเห็ด และ แหนมเห็ดกรอสมุนไพร สู่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ตำบลขนงพระ จากการลงพื้นที่อบรมและสาธิตถ่ายทอดสูตรและกระบวนการผลิต ให้กับกลุ่มเป้าหมายจำนวน 35 คน พบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 82.07 และมีระดับความพึงพอใจต่อการฝึอบรมในภาพรวม อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด และจากการติดตามและประเมินผลสัมฤทธิ์หลังการถ่ายพบว่า กลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยรวมของระดับความรู้ความเข้าใจสูตรและกระบวนการผลิตในระดับมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มเป้าหมายสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเอง เมื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยกลุ่มเป้าหมายไปทำการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ด้านจุลินทรีย์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน พบว่า ทั้ง 4 ผลิตภัณฑ์ผ่านตามเกณฑ์คุณภาผลิตภัณฑ์ด้านจุลินทรีย์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน จากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคและปัจจัยการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์แหนมเห็ดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแหนมเห็ด ของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 120 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นด้วยในระดับมาก ว่าส่วนประสมทางการตลาดมีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ ซึ่งเมื่อพิจารณาแต่ละด้าน สามารถเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านบรรจุภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งผลจากการศึกษาดังกล่าวสามารถใช้เป็นแนวทางให้กลุ่มผู้ผลิตได้การวางแผนการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการถ่ายทอดภายใต้โครงการฯ ซึ่งจะนำไปสู่การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป