การถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้การผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามให้มีคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเทคโนโลยีและองค์ความรู้จากผลงานการวิจัยถ่ายทอดสู่กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มเกษตรกรในอำเภอปากพนังและอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 60 คน ผ่านวิธีการถ่ายทอดองค์ความและเทคโนโลยี ในรูปแบบการบรรยาย มีคู่มือและเอกสารประกอบการบรรยาย จำนวน 4 ครั้ง ผลการวิเคราะห์ความคิดเห็น การรับรู้ และความคาดหวังของเกษตรกร ต่อการนำผลการเรียนรู้ในครั้งนี้ไปใช้ในการปฏิบัติเพื่อการผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามคุณภาพในประเด็นต่าง ๆ การวิเคราะห์ทางสถิติของค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี พบว่า เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถเรียนรู้ หรือรับรู้ในด้านการตัดแต่งกิ่ง เพื่อการผลิตส้มโอให้มีคุณภาพได้ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง ด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับการออกดอก การชักนำการออกดอก การพัฒนาคุณภาพผลส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม เพื่อการผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามให้มีคุณภาพได้ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง ด้านการดูแลและป้องกันกำจัดศัตรูพืช เพื่อการผลิตส้มโอให้มีคุณภาพได้ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง การเรียนรู้จากแปลงสาธิต จำนวน 2 ครั้ง ผลการวิเคราะห์ความคิดเห็น การรับรู้ และความคาดหวังของเกษตรกรต่อการนำผลการเรียนรู้ไปใช้ในการปฏิบัติในการเพื่อการผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามคุณภาพ ในประเด็นต่าง ๆ จากการศึกษาดูงานและการเรียนรู้จากแปลงสาธิตการผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามให้มีคุณภาพ พบว่า ผลการวิเคราะห์ทางสถิติของค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี พบว่า เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถเรียนรู้หรือรับรู้องค์ความรู้ภาคปฏิบัติ จากการศึกษาดูงานแปลงสาธิตการผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามให้มีคุณภาพได้ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยก่อนและหลังการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง