การถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีเพื่อการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง และพัทลุง มีวัตถุประสงค์เพื่อนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตแป้งสาคูไปถ่ายทอดสู่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง และพัทลุง จำนวน 4 กลุ่ม โดยการจัดฝึกอบรมให้ความรู้ การสาธิต การฝึกปฏิบัติการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูและการจัดแสดงผลงานเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ โดยมีการประเมินผลการรับรู้ทั้งก่อนและหลังการฝึกอบรมด้วยแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ผลการประเมินพบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรม
กลุ่มที่ 1 กลุ่มทำแป้งและเลี้ยงด้วงสาคู อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมต้นสาคู การใช้เครื่องมืออุปกรณ์เพื่อการผลิตแป้งสาคู การแปรรูปแป้งสาคู การบรรจุภัณฑ์และภาพรวมทุกประเด็นเกี่ยวกับการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น โดยมีค่าเฉลี่ยก่อนการรับรู้ในระดับน้อย (2.17) และมีค่าเฉลี่ยหลังการเรียนรู้มากที่สุด (4.59)
กลุ่มที่ 2 กลุ่มโครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์ “แป้งสาคู” อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมต้นสาคู การใช้เครื่องมืออุปกรณ์เพื่อการผลิตแป้งสาคู การแปรรูปแป้งสาคู การบรรจุภัณฑ์และภาพรวมทุกประเด็นเกี่ยวกับการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น โดยมีค่าเฉลี่ยก่อนการรับรู้ในระดับปานกลาง (3.11) และมีค่าเฉลี่ยหลังการเรียนรู้มากที่สุด (4.64)
กลุ่มที่ 3 กลุ่มส่งเสริมอาชีพผลิตและแปรรูปแป้งสาคูตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมต้นสาคู การใช้เครื่องมืออุปกรณ์เพื่อการผลิตแป้งสาคู การแปรรูปแป้งสาคู การบรรจุภัณฑ์และภาพรวมทุกประเด็นเกี่ยวกับการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น โดยมีค่าเฉลี่ยก่อนการรับรู้ในระดับปานกลาง (2.74) และมีค่าเฉลี่ยหลังการเรียนรู้มากที่สุด (4.77)
กลุ่มที่ 4 กลุ่มผลิตและแปรรูปสาคูบ้านลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมต้นสาคู การใช้เครื่องมืออุปกรณ์เพื่อการผลิตแป้งสาคู การแปรรูปแป้งสาคู การบรรจุภัณฑ์และภาพรวมทุกประเด็นเกี่ยวกับการผลิตและแปรรูปแป้งสาคูมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น โดยมีค่าเฉลี่ยก่อนการรับรู้ในระดับน้อย (2.23) และมีค่าเฉลี่ยหลังการเรียนรู้มากที่สุด (4.41)
โดยเกษตรกรที่เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งนี้ มีความสนใจและตั้งใจที่จะเรียนรู้ พบว่า ผลสัมฤทธิ์หลังการเข้าร่วมฝึกอบรมมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนเข้ารับการฝึกอบรมในทุกด้านและทุกประเด็นที่มีการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีเพื่อการผลิตและแปรรูปแป้งสาคู