กระบวนการจัดการความรู้เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตแป้งกล้วยและผลิตภัณฑ์จากกล้วยและแป้งกล้วย มีวัตถุประสงค์เพื่อการขยายผลองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตแป้งกล้วยและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยและแป้งกล้วยสู่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 3 กลุ่มหลัก โดยการจัดฝึกอบรมให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติการผลิตและแปรรูปแป้งกล้วยและผลิตภัณฑ์จากกล้วยและแป้งกล้วย แลกเปลี่ยนความรู้หลังการปฏิบัติการ และมีการประเมินผลการรับรู้ทั้งก่อนและหลังการฝึกอบรมด้วยแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ ผลการประเมินพบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรม กลุ่มสมาชิกสังเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช, กลุ่มกล้วยกรอบทองบ้านศาลาสามหลัง และสมาชิกชุมชนตำบลสระแก้ว ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช และกลุ่มชุมชนกรุงชิง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตา จังหวัดนครศรีธรรมราช
โดยมีประเมินผลก่อนการเข้าร่วมการอบรม มีคะแนนเฉลี่ยก่อนการรับรู้ เท่ากับ 1.75, 3.91 และ 3.01 แต่เมื่อผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้ผลการประเมินความคิดเห็นการรับรู้สูงขึ้นเท่ากับ 4.24, 4.50 และ 4.35 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่ขอความอนุเคราะห์มาภายหลัง สองกลุ่มคือ โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองปากพูนประสงค์สาธิตให้ไปสาธิตผลิตภัณฑ์จากแป้งกล้วย การประเมินความคิดเห็นการรับรู้องค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตแป้งกล้วยและผลิตภัณฑ์จากกล้วยและแป้งกล้วย โดยเปรียบเทียบกับผลก่อนและหลังการเข้าร่วมการอบรมมีคะแนนเฉลี่ยก่อนการรับรู้ 3.91 และมีคะแนนเฉลี่ยหลังการเรียนรู้ 4.50 และกลุ่มกลุ่มของวิสาหกิจชุมชนบ้านหัวสระพัฒนา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ขอคำแนะนำการทำขนมปังแป้งกล้วยไส้กล้วยกวน จากการติดตามผลหลังผลการจัดการความรู้ในครั้งนี้ส่งเสริมให้มีการสร้างผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเป้าหมายยอย่างน้อยกลุ่มละ 1 ผลิตภัณฑ์