โครงการนี้เป็นการจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีสำหรับการเพิ่มมูลค่าของเห็ดเศรษฐกิจ
ได้แก่ เห็ดสกุลนางรม เช่น นางฟ้าภูฏาน นางรมเทา และเป๋าฮื้อ เป็นต้น โดยการเสริมแร่ธาตุซีลีเนียม ซึ่งเป็นธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นการใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้งทางการเกษตร ได้แก่ ฟางข้าว โดยใช้องค์ความรู้เดิมที่มีอยู่จากงานวิจัยที่แล้วเสร็จในการทดลองหาปริมาณความเข้มข้นของสารซีลีเนียมที่เหมาะสม ชนิดเห็ดที่มีศักยภาพ และงานวิจัยที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ตลอดจนงานวิจัยด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ด เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยกระดับผลิตภัณฑ์จากเห็ด โดยการนำองค์ความรู้ไปขยายผลให้กับชุมชนในพื้นที่ชุมชนเป้าหมายนำร่อง 2 จังหวัด ได้แก่ อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท และ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีการการผลิตตระกูลนางรม เช่น นางฟ้าภูฏานดำ และนางรมเทา ซึ่งเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่นิยมบริโภคและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง โดยใช้ฟางข้าวที่มีการเสริมแร่ธาตุซีลีเนียมและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมสุขภาพ สำหรับการอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตเห็ดตระกูลนางรมเสริมแร่ธาตุซีลีเนียมด้วยฟางข้าว มีการบรรยายขั้นตอนกระบวนการผลิตเห็ดตระกูลนางรมเสริมแร่ธาตุซีลีเนียมด้วยฟางข้าวอย่างละเอียด และเกษตรกรร่วมลงมือปฏิบัติในทุกขั้นตอนการผลิต ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท มีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมจำนวน 22 ราย และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมจำนวน 28 ราย หลังจากกลุ่มเกษตรกรจังหวัดชัยนาทได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้แล้ว สมาชิกมีการผลิตก้อนเห็ดโดยใช้ฟางข้าวเสริมซีลีเนียมในการผลิตเห็ดนางรมเทา จำนวน 300 ก้อน ให้ผลผลิตรวม 90 กิโลกรัมต่อรอบการผลิต สามารถจำหน่ายได้สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 80-100 บาท ซึ่งขายได้ในราคาที่สูงกว่าเดิม คือ กิโลกรัมละ 50-60 บาท สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี ในส่วนของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการผลิตก้อนเชื้อเห็ดนางรมเทาเสริมซีลีเนียมจากฟางข้าว จำนวน 1,000 ก้อน ผลิตดอกเห็ดสดได้เฉลี่ย 0.5 กิโลกรัมต่อก้อน รวมผลผลิตที่ได้รับ 500 กิโลกรัมต่อรอบการผลิต สร้างรายได้ให้กับกลุ่มประมาณ 35,000 บาทต่อรอบการผลิต สำหรับการถ่ายทอดการแปรรูปเห็ด สูตรผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ผงเห็ดนางรมอบแห้งร้อยละ 2.05 น้ำสะอาดร้อยละ 8.33 และน้ำผึ้งร้อยละ 14.62 โดยน้ำหนัก กระบวนการผลิต ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ (1) การเตรียมผงเห็ดนางรมอบแห้ง (เตรียมวัตถุดิบ) (2) กระบวนการผลิตน้ำเห็ดนางรมพาสเจอไรซ์ โดยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ดนี้ สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4-10 OC ได้เป็นระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ สูตรและกรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มเสริมภูมิต้านทานจากเห็ดนางรมได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแบบมีส่วนร่วม โดยใช้อุปกรณ์อย่างง่ายตลอดกระบวนการผลิตเพื่อความเหมาะสมกับบริบทของชุมชน โดยดำเนินการใน 2 พื้นที่ ได้แก่ ฟาร์มเห็ดสบายใจ ตำบลบ้านเชี่ยน อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมจำนวน 7 และ 20 ราย ตามลำดับ การถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าว โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดชัยนาท สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกษตรตำบล พัฒนาชุมชน สมาพันธ์ SME จังหวัด เป็นต้น นอกจากนี้ โครงการนี้ยังเกิดผลผลิตที่เป็นองค์ความรู้ ได้แก่ คู่มือการผลิตเห็ดตระกูลนางรมเสริมซีลีเนียมโดยใช้ฟางข้าว และคู่มือเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มน้ำเห็ดนางรมพาสเจอไรซ์ ผลกระทบจากโครงการนี้ ได้แก่ ชุมชน/เกษตรกรสามารถผลิตเห็ดตระกูลนางรมเสริมซีลีเนียมจากฟางข้าวและนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ และยังเป็นการลดการเผาฟางที่ส่งผลต่อปัญหาหมอกควันและภาวะเรือนกระจกอีกด้วย เป็นการลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์เกษตรกรจะสามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผลผลิตดอกเห็ดได้อย่างน้อย 10% ต่อปีในอนาคต โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมต้นแบบนี้สอดคล้องกับเป้าหมายและผลสัมฤทธิ์ที่สำคัญในแก้ปัญหาท้าทายและยกระดับการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้านสังคมและความมั่นคงทุกมิติ โดยการนำองค์ความรู้ที่มีความพร้อมแล้วไปขยายผลให้กับกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างอาชีพ สามารถพึ่งพาตนเองได้ และเป็นการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน