กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย เรื่อง การสร้างมูลค่าเพิ่มของข้าวโพดฝักสดด้วยอัตลักษณ์ชุมชน ได้รับทุนอุดหนุนการทำกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย โครงการจัดการความรู้เพื่อการใช้ประโยชน์เชิงชุมชน สังคม ภายใต้โครงการการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อชุมชน สังคม (Research and Innovation Utilization for Community) ประจำปี ๒๕๖๓ จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการนำผลงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์ โดยนำองค์ความรู้และผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ในเรื่องการพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเทียน การเขตกรรมและวิธีปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การเพิ่มมูลค่าโดยการแปรรูปและการตลาดจากอัตลักษณ์ชุมชน สังเคราะห์เป็นหลักสูตรการฝึกอบรม สื่อนิทรรศการ คู่มือความรู้ และวิดีทัศน์ ที่สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพของชุมชน จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่กลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยมีขั้นตอนสำคัญ ได้แก่ การศึกษาวิเคราะห์บริบทชุมชนกลุ่มเป้าหมายโดยการมีส่วนร่วม การศึกษาแนวโน้มการตลาดของชุมชน การพัฒนาชุดความรู้ที่เหมาะสมกับบริบทชุมชนและความต้องการพัฒนา ด้วยกระบวนการออกแบบความคิด (Design Thinking) ร่วมกับชุมชน จากฐานองค์ความรู้จากผลงานวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัย ผสมผสานกับองค์ความรู้ชุมชนและมีความสอดคล้องกับวิถีชุมชน ถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์เพื่อชุมชนสังคมแก่ชุมชนกลุ่มเป้าหมาย ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับเนื้อหาความรู้ โดยกลไกการทำงานร่วมกับหน่วยงานพัฒนาในชุมชน และการมีส่วนร่วมของชุมชน ถอดบทเรียนการดำเนินงาน และติดตามประเมินผลโครงการ
ผลการดำเนินงาน พบว่า ชุมชนในตำบลทัพราช มีศักยภาพการผลิตสินค้าและแปรรูปข้าวโพดฝักสด และมีสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่สามารถแปรรูปสร้างมูลค่าได้ อัตลักษณ์ของชุมชน ที่เป็นที่รู้จักของบุคคลภายนอกและในชุมชนมีความภาคภูมิใจ ได้แก่ ละลุ และประสาทเขาโล้น ได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งของตราสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่มีความโดดเด่นและแตกต่างจากชุมชนอื่น ตราสินค้าสื่อถึงความรักสามัคคีในชุมชน ความซื่อสัตย์ การผลิตเพื่อคงคุณภาพ ผลผลิตปลอดภัย และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม โดยวิสาหกิจในชุมชนจะนำไปใช้และวางแผนการบริหารจัดการกลุ่มเพื่อคงคุณภาพของสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน และความรักสามัคคีในชุมชน พร้อมทั้งและส่งเสริมให้ชุมชนผลิตข้าวโพดฝักสด และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดเทียนต้มบรรจุถุงสุญญกาศ ข้าวเกรียบข้าวโพด และน้ำพริกข้าวโพด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และวางแผนพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐานและมีระบบรับรองมาตรฐานเพื่อขยายโอกาสทางการตลาดในระยะต่อไป การนำอัตลักษณ์ของชุมชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ทำให้เกิดการยอมรับ ร่วมรักษาคุณค่าตราสินค้านำไปสู่การจัดการตนเองเพื่อพัฒนาสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน เมื่อสิ้นสุดโครงการได้มอบวัสดุ อุปกรณ์การแปรรูปผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ ตราสินค้า และสื่อเรียนรู้แก่กล่มวิสาหกิจชุมชน ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เพื่อขยายผลองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมต่อไปโดย ในกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี นวัตกรรม ได้กำหนดกลไกในการขับเคลื่อนการขยายผลความรู้ โดยดำเนินการร่วมกับศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก) ตำบลทัพราช ต่อเนื่องหลังสิ้นสุดโครงการ เช่น 1) การสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดเทียน เพื่อใช้ประโยชน์ในแปลงสาธิตและผลิตเมล็ดพันธุ์ต่อเนื่อง ซึ่งศูนย์มีการจ้างงานสมาชิกในชุมชนดำเนินงานและฝึกอาชีพในศูนย์อยู่แล้ว และมอบเมล็ดพันธุ์แก่เกษตรกรผู้สนใจในชุมชนได้นำไปปลูกในพื้นที่ของตนเองเพื่อขยายผลความรู้ 2). กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสินค้าเกษตรตำบลทัพราช ซึ่งเป็นกลุ่มหลักในการนำความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมที่ได้รับถ่ายทอดไปใช้ประโยชน์และขยายผล โดยใช้พื้นที่ภายในศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก) และสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ บรรจุภัณฑ์ ฉลากผลิตภัณฑ์ จากโครงการเพื่อดำเนินกิจการในระยะแรก โดยทีมวิจัยยังคงให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดในระยะแรกของการดำเนินการ และวางแผนร่วมกับคณะกรรมการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เพื่อขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาต่อเนื่อง โดยขอรับการสนับสนุนแผนพัฒนาจากองค์การบริหารส่วนตำบลทัพราช และหน่วยงานส่วนกลาง เช่น พัฒนาชุมชนอำเภอ สำนักงานเกษตรอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ และมหาวิทยาลัยในพื้นที่ เพื่อยกระดับสู่มาตรฐานการผลิต และพัฒนาต่ออย่างยั่งยืนต่อไป
ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาต่อยอด ชุมชนในตำบลทัพราชเป็นชุมชนที่มีทุนทางสังคม วัฒนธรรม และทรัพยากรธรรมชาติ ที่สามารถพัฒนาสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ บนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และมีเส้นทางผ่านที่เป็นประตูเชื่อมระหว่างภาคอีสานกับภาคตะวันออก มีจุดแวะพักของผู้เดินทางที่สามารถพัฒนายกระดับเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน และสร้างจุดเชื่อมโยงเพื่อนำผู้คนที่เดินทางผ่านแวะท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศเกษตรโดยใช้ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก) เป็นฐานการเรียนรู้ และกระจายสู่ชุมชนต่างๆ ที่มีผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนที่มีความหลากหลายเพิ่มขึ้น