กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย การจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่าและการใช้ประโยชน์จุลินทรีย์เพื่อผลิตภัณฑ์หมัก และการเพาะเห็ด มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้กับประชาชนทั่วไป เกษตรกร เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ และเพื่อให้ผู้ที่ได้รับการอบรมได้นำความรู้ไปเป็นแนวทางในการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ โดยคัดเลือกพื้นที่อำเภอพยุหะคีรี จ. นครสวรรค์ เนื่องจากเป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีศักยภาพในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่หลากหลาย ทั้งข้าวเจ้า ข้าวเหนียว สับปะรด และผลไม้อีกหลายชนิด ซึ่งในแต่ละปีสามารถผลิตได้ต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก จากการดำเนินโครงการ ทำให้เกิดการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีขึ้น ณ โรงเรียนอนุบาลพยุหะคีรี (วัดพระปรางค์เหลือง) โรงเรียนวัดบ้านบน และเทศบาลตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก โดยมีครู นักเรียน กลุ่มเกษตรกร ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมทั้งหมด 155 คน และ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ด้านเทคโนโลยีการหมักเต้าเจี้ยว ข้าวหมาก เทมเป้ ไวน์ผลไม้ และการเพาะเห็ด รวมทั้งการคำนวณต้นทุนการผลิต เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้มีความรู้ สามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาคุณภาพชีวิต การประเมินผลสำเร็จและความพึงพอใจต่อการจัดการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วยแบบสอบถามหลังการทำกิจกรรมจากการดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้ง 3 ครั้ง พบว่าผู้เข้ารับการอบรมมีความพึงพอใจต่อโครงการโดยเฉลี่ยร้อยละ 83 การติดตามการนำองค์ความรู้ไปใช้ประโยชน์ พบว่า สามารถใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน พัฒนาทักษะความสามารถของนักเรียน และถ่ายทอดความรู้จากพี่สู่น้อง รวมทั้งการสร้างโรงเห็ด และนำผลผลิตที่ได้ไปประกอบอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มชาวบ้านและเกษตรกรทั่วไป นั้นมีความสนใจในการทำผลิตภัณฑ์หมัก เพื่อที่จะสามารถใช้สำหรับบริโภคในครัวเรือนได้ หลังจากอบรม กลุ่มชาวบ้านและเกษตรกรได้ทดลองทำไวน์ผลไม้ และหมักเต้าเจี้ยวเพื่อใช้สำหรับบริโภคในครัวเรือน สิ่งที่ผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีต้องการเพิ่มเติมคือ การแปรรูปจากผลิตภัณฑ์หมัก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ได้ใบรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อให้สามารถจำหน่ายได้