จากสภาวะวิกฤติราคายางและปาล์มน้ำมันตกต่ำ เกษตรกรจึงสนใจการปลูกพืชอื่นทดแทน โดยเฉพาะการปลูกกาแฟเป็นพืชร่วม ที่สามารถช่วยสร้างรายได้และใช้ประโยชน์จากที่ดินให้แก่เกษตกรได้ โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการความรู้การวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์นี้ จึงมีแนวคิดในการนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตกาแฟ มาพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรในการผลิตกาแฟได้อย่างครบวงจร ทั้งการจัดการสวน การแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับชุมชนในพื้นที่ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ซึ่งมีพื้นที่ปลูกเหมาะสมรอบภูเขา มีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ และมีแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน จากผลการดำเนินงานสามารถส่งเสริมการปลูกต้นกาแฟโรบัสต้าในพื้นที่ใหม่ได้ 60 ไร่ (อัตรา 70 ต้น/ไร่) ในรูปแบบการปลูกร่วมยางพาราและร่วมไม้ผลผสมผสาน สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงอัตลักษณ์ของชุมชนในรูปแบบกาแฟคั่วบดแบบดริปพร้อมชงดื่ม (Drip bag) ด้วยกรรมวิธีหมักในน้ำแร่ธรรมชาติ ซึ่งได้คุณภาพจัดอยู่ในกลุ่มกาแฟพิเศษ (fine Robusta) ที่มีอัตลักษณ์ คือ ความหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นรสเด่นชัดในกลุ่มน้ำตาล (น้ำตาลโตนด ช็อคโกแลต ไซรัป คาราเมล) กลุ่มถั่ว และกลุ่มเครื่องเทศ (เช่น อบเชย) เป็นต้น พร้อมกันนี้ ได้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการ ทั้งการจัดการสวน การฝึกแปรรูปและการสร้างผลิตภัณฑ์เชิงอัตลักษณ์ของชุมชน ดังนั้น จึงเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีมีทักษะในการฝึกปฏิบัติด้านการจัดการสวนกาแฟ การแปรรูปกาแฟ และมีความเข้าใจถึงการพัฒนาเป็นกาแฟอัตลักษณ์เชิงคุณภาพ ที่จะสร้างมูลค่าได้สูงขึ้น แสดงให้เห็นว่า โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการความรู้การวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์นี้ ได้สนับสนุนการเพิ่มศักยภาพของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ให้มีทักษะและความเข้าใจ ในการผลิตกาแฟโรบัสต้าได้อย่างครบวงจร บนพื้นฐานการสร้างอัตลักษณ์ตามความต้องการของชุมชนและได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย