โครงการการจัดการความรู้เพื่อการพึ่งตนเองในการเพาะเห็ดนางฟ้าของวิสาหกิจชุมชนโรงเรียนชาวนาเกษตรอินทรีย์บ้านเหล่าน้อย ตำบลค้อวัง อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงเรียนชาวนาเกษตรอินทรีย์บ้านเหล่าน้อย ตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า ให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงเรียนชาวนาเกษตรอินทรีย์บ้านเหล่าน้อยและพัฒนาทักษะอาชีพให้สามารถพึ่งตนเองตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 3) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการสร้างตลาดเชิงธุรกิจ โดยใช้กระบวนการแบบมีส่วนร่วมในการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่การใช้ประโยชน์ในพื้นที่เป้าหมาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายจำนวน 40 คน และกลุ่มขยายผลจำนวน 10 คน ดำเนินการสังเคราะห์องค์ความรู้โดยจัดทำเป็นคู่มือองค์ความรู้นำมาถ่ายทอดและจัดการความรู้ในครั้งนี้ เป็นชุดหลักสูตรจำนวน 3 หลักสูตร ประกอบด้วย 1) ชุดหลักสูตรการเพาะเห็ด ประกอบด้วย การเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาวและเห็ดบด 2)ชุดหลักสูตรการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า ประกอบด้วย แหนมเห็ดนางฟ้า เห็ดสวรรค์ เห็ดกรอบ ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า น้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า และลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า 3) หลักสูตรการตลาดออนไลน์
ผลการวิจัย การจัดการความรู้จากการดำเนินโครงการทำให้ได้ผลผลิตดังนี้ 1)คู่มือองค์ความรู้ จำนวน 50 เล่ม 2)ต้นแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า จำนวน 6 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แหนมเห็ดนางฟ้า เห็ดสวรรค์ เห็ดกรอบ ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า น้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า และลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า 3) ตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ หลังการดำเนินงานโครงการมีข้อเสนอแนะว่า ควรมีการเน้นการพัฒนากระบวนการผลิตให้สินค้าได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และมาตรฐานสินค้าโอทอป เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกลุ่มผู้ผลิตในชุมชน องค์ความรู้และเทคโนโลยีจากการเพาะเห็ดนางฟ้า และการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้าที่ได้รับในครั้งนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการต่อยอดเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่จากเห็ดนางฟ้า และควรเร่งหาแนวทางในการพัฒนาการตลาด เพื่อให้คนรุ่นใหม่เห็นแนวทางการผลิตเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ที่เพียงพอต่อการดำรงชีพและสามารถพึ่งตนเองได้ต่อไป