การถ่ายทอดการใช้ประโยชน์กากมันหมักยีสต์ และการผลิตปลายข้าวเทียมเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตแบบพึ่งพาตนเอง โดยสร้างความร่วมมือบูรณาการระหว่างหน่วยงานตลอดจนการพัฒนาผลการวิจัยการใช้กากมันสำปะหลังที่เป็นผลพลอยได้ราคาถูกจากโรงงานอุตสาหกรรมผลิตมันสำปะหลังมาหมักยีสต์ สร้างนวัตกรรมการผลิตปลายข้าวเทียมเป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารสัตว์ใช้เอง และการคำนวณสูตรอาหารสัตว์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เพื่อลดต้นทุนการผลิตจากอาหารที่ใช้เลี้ยง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตภายในฟาร์มของกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ทั้งหมด 6 กลุ่มแบ่งออกเป็น
- วิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงสัตว์ 3 กลุ่มสัตว์
- กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ 2 แห่ง
- เจ้าหน้าที่ด้านปศุสัตว์ในพื้นที่จังหวัดนครพนม
โดยใช้วิธีการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในพื้นที่จริงของกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ (สุกร สัตว์ปีก และโคเนื้อ) ในจังหวัดนครพนม 6 กลุ่มๆ ละ 3 วัน โดยมีขั้นตอนคือ
- การกรอกใบสมัครผู้เข้ารับการอบรม
- การประเมินความพึงพอใจด้านความรู้วิทยากร และสถานที่การจัดฝึกอบรม
- การติดตามประเมินของจำนวนการประเมินของจำนวนผู้รับการถ่ายทอดฯ มีการนำไปใช้ประโยชน์
- จำนวนสถานการณ์จัดตั้งเป็นศูนย์การเผยแพร่ และถ่ายองค์ความรู้
- สัดส่วนผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจ
สังคมที่เกิดจากการดำเนินงานถ่ายทอดเทคโนโลยีโครงการใช้เป็นแนวทางในการเก็บข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ด้วยค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ต่ำสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่ามาตรฐานความแปรปรวน ผลการจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลการวิจัย พบว่า เกษตรกร หรือผู้ประกอบการ ที่เลี้ยงสัตว์เข้ารับการถ่ายทอดองค์ความรู้ จำนวน 268 ราย มีความพึงพอใจต่อหลักสูตรที่จัดอบรมตลอดโครงการ คะแนนเฉลี่ย 4.42 (ร้อยละ 88.43) ระดับความพึงพอใจมากที่สุด และการประเมินวัดความรู้ของผู้เข้าร่วมอบรมก่อน และหลังการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงปฏิบัติการ ใช้แบบทดสอบจำนวน 25 ข้อ พบว่า ความรู้หลังการอบรมที่ทำแบบทดสอบได้มากที่สุดอยู่ในช่วง 16-20 ข้อ จำนวน 122 ราย (ร้อยละ 46.56) การติดตามประเมินผู้เข้าร่วมโครงการหลังจากจัดฝึกอบรม เชิงปฏิบัติการ ภายใน 2-3 เดือน ผู้ที่เข้าร่วมรับความรู้ในการอบรมได้นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ทันทีหลังการถ่ายทอด จำนวน 243 ราย (ร้อยละ 97.39) ผู้ที่นำความรู้ไปปฏิบัติทันทีหลัง จำนวน 193 ราย (คิดเป็นร้อยละ 79.42) เกษตรกรได้นำความรู้ไปใช้ภายในครอบครัวที่มีกิจกรรมเลี้ยงสัตว์ จำนวน 202 ราย (คิดเป็นร้อยละ 83.13) ลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารลงจากการใช้กากมันหมักยีสต์ มากที่สุดในระดับ 6,001-7,000 บาท/เดือน/ฟาร์ม (คิดเป็นร้อยละ 22.63) การผลิตปลายข้าวเทียมมากที่สุด ในระดับ 3,001-4,000 บาท/เดือน/ฟาร์ม (คิดเป็นร้อยละ 20.99) ลดค่าใช้จ่ายการจัดการคำนวณสูตรอาหาร เพื่อใช้ในการเลี้ยงสัตว์ลงได้มากที่สุดในระดับ 7,001-8,000 บาท/เดือน/ฟาร์ม (คิดเป็นร้อยละ 32.77) และผู้อบรมผ่านการประเมินที่ได้คะแนนมากกว่า 80 คะแนนขึ้นไป มีจำนวน 181 ราย (ร้อยละ 74.48) ผลการดำเนินโครงการบรรลุเป้าหมายทั้งด้านผลผลิต และผลลัพธ์ของโครงการที่กำหนดไว้ตามตัวชี้วัด 5 ข้อ ดังนี้ คือ
- จำนวนผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้งหมด 268 ราย (มากกว่าค่าเป้าหมาย 18 ราย หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.20)
- ความพึงพอใจของผู้รับการถ่ายทอดฯ ร้อยละ 88.43 ค่าคะแนนระดับความพึงพอใจเฉลี่ย 4.42 อยู่ในระดับมากที่สุด
- ผู้รับการถ่ายทอดฯ มีการนำไปใช้ประโยชน์หรือปฏิบัติร้อยละ 100.00
- จำนวนสถานประกอบการที่นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ 3 แห่ง ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์บ้านยอดโพธิ์ ตำบลนาขาม อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม วิสาหกิจชุมชนปศุสัตว์บ้านนาถ่อน ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม และเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรจังหวัดนครพนม
- สัดส่วนผลลัพธ์ ทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดจากการดำเนินงานส่งเสริมกิจกรรมจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีของโครงการเปรียบเทียบกับงบประมาณที่ได้รับ เท่ากับ 32.84 เท่าของงบประมาณที่ใช้จ่ายในการจัดกิจกรรม