ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยมีพื้นที่การผลิตเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองประมาณ 200,000 ไร่ (0.21% ของพื้นที่การเกษตรทั้งหมด) ขณะที่ความต้องการบริโภคสินค้าอินทรีย์เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการพัฒนากลยุทธ์ด้านการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งโดยปกติแล้วพื้นที่การผลิตเกษตรอินทรีย์จะได้รับการรับรองจากหน่วยตรวจรับรองบุคคลภายนอก (CB) เพื่อการส่งออกผลิตผลอินทรีย์เป็นหลัก แต่เกษตรกรไทยส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายย่อยที่ถือครองที่ดินจำนวนไม่มาก จึงไม่สามารถเข้าถึงระบบการรับรองโดยหน่วยตรวจรับรองบุคคลภายนอกรวมทั้งไม่สามารถจำหน่ายผลิตผลของตนเองภายใต้การกล่าวอ้างว่าเป็นเกษตรอินทรีย์ได้
โครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตสินค้าอินทรีย์ และระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม (พี จี เอส) ให้แก่กลุ่มเกษตรกรรายย่อย ได้แก่
- เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ จังหวัดกาญจนบุรี
- กลุ่มเกษตร อินทรีย์บ้านเหล่ามะละกอ จังหวัดราชบุรี
- ชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านคลองมะละกอ จังหวัดสระแก้ว
ผลการดำเนินงานพบว่า เกษตรกรรายย่อยจำนวน 249 คน จากจังหวัดเป้าหมายทั้ง 3 จังหวัด ได้รับการถ่ายทอด องค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตพืชอินทรีย์แบบผสมผสาน ปัจจัยการผลิต และระบบการรับรองฟาร์มแบบมีส่วน ร่วม โดยกลุ่มเกษตรกรภายในชุมชน ซึ่งโครงการนี้มีแผนความร่วมมือบูรณาการกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหน่วยงานท้องถิ่น คือ สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดเป้าหมาย สำหรับเป็นแหล่งองค์ความรู้ และเป็นพี่เลี้ยง เกษตรกรภายในท้องถิ่นนั้น ๆ ซึ่งพบว่าร้อยละ 80.32 ของเกษตรกรรายย่อยผู้เข้าร่วมโครงการ นำองค์ความรู้ ที่ได้รับจากการถ่ายทอดไปประยุกต์ใช้ในฟาร์มของตนเอง และเกษตรกรจำนวน 40 คน จาก 249 คน ได้รับ การรับรองมาตรฐานฟาร์มเกษตรอินทรีย์ หลังจากได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ และกระบวนการรับรองแบบมี ส่วนร่วม และในปี 2562 เกษตรกรรายย่อยอีกจำนวน 160 คน จาก 249 คน จะได้รับการรับรองมาตรฐาน ฟาร์มเกษตรอินทรีย์โดยกระบวนการรับรองแบบมีส่วนร่วม เป็นลำดับต่อมา และได้มีการจัดตั้งแหล่งรวบรวม และกระจายผลผลิตของสมาชิกชุมชน และศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์ พี จี เอส ขึ้น ณ ชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้าน คลองมะละกอ จังหวัดสระแก้ว เพื่อรวบรวมและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์สู่ผู้บริโภคและ/หรือผู้ประกอบการโดยตรง
โครงการนี้แสดงให้เห็นว่า พี จี เอส ช่วยเพิ่มช่องทางตลาด ได้แก่ ตลาดสีเขียวโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ตลาดศรีเมือง และบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ตลอดจนทำให้ราคาสินค้าอินทรีย์ของ เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นร้อยละ 25-500 ส่งผลให้ครัวเรือนเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 43.93 – 51.93 /ปี ขณะที่ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรลดลงจากการเลิกใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และสารเคมีทางการ เกษตรร้อยละ 81.13-83.62 ยิ่งไปกว่านั้นการถ่ายทอดความรู้ของโครงการยังสามารถลดความเสี่ยงของ เกษตรกรต่อการบริโภคอาหารภายนอกครัวเรือน และการมีสารพิษตกค้างในเลือดได้ร้อยละ 100 ดังนั้นการ ถ่ายทอดเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้านเกษตรอินทรีย์ และกระบวนการรับรองแบบมีส่วนร่วม พี จี เอส อย่างประสบ ความสำเร็จนี้ ส่งเสริมสนับสนุนการสร้างชุมชนเกษตรกรรายย่อยในการเพิ่มพื้นที่การผลิตเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับ การรับรอง ให้มีการรับประกันคุณภาพสินค้าอินทรีย์ ราคาต่อหน่วยเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการขยายช่องทางตลาด ส่งผลให้เกษตรกรรายย่อยมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น