เทหวัตถุธรรมชาติ (Natural body) ก็คือ ดิน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุอาหารและความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ที่สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและเศรษฐกิจชุมชน (หอมแผ่นดิน) 1 % เท่านั้นที่โดนแมลงเป้าหมายของการกำจัดศัตรูพืชที่เราพ่นใส่แมลงในแปลงปลูกพืช และเพียง 3% โดนแมลงในจุดที่ไม่สำคัญและไม่ทำให้แมลงตายได้ ส่วน 96% พลาดเป้าหมายในการกำจัดแมลง และตกค้างในพืชและอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา จากเหตุผลดังกล่าว การผลิตผักปลอดสารพิษให้แก่ผู้บริโภคในจังหวัดพะเยา จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ (สายใยรักพะเยา) เกษตรกรผู้ผลิต: ไม่รู้ว่าผลิตผักปลอดภัยแล้วจะเอาไปขายที่ไหน ผู้บริโภค: หาซื้อผักปลอดภัยไม่ได้
ข้อมูลแนวคิดข้างต้นเป็นสาเหตุให้เกิดกิจกรรมโครงการการผลิตอาหารปลอดภัยแบบถนอมดินโดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผักปลอดสารพิษ แบบถนอมดิน แบบประหยัดน้ำแบบพื้นที่จำกัดการใช้วัสดุคลุมดิน เทคโนโลยีและระบบการให้น้ำที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยกิจกรรมได้แบ่งการบรรยายเป็นแบบการอบรมภาคบรรยาย และการอบรมภาคปฏิบัติ ให้แก่กลุ่มสมาชิกเกษตรกรผู้ผลิตผักปลอดภัยเก่าและใหม่ ตามยุทธศาสตร์พื้นที่การผลิตรอบเมืองและมาจำหน่ายในเมือง ทั้งนี้การอบรมภาคปฏิบัติ จะแบ่งการอบรมเป็นกลุ่มย่อย 3 กลุ่ม ตามพื้นที่ เพื่อการบรรยายพร้อมปฏิบัติจริงในพื้นที่แปลงปลูกของเกษตรกร ตลอดจนมีกิจกรรมชุมชนเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีฯ เป็นการแยกลงพื้นที่การตรวจเยี่ยมและประเมินแปลง เพื่อการประเมินผลการอบรมและประเมินความก้าวหน้าในการพัฒนาแปลงปลูก การผลิตและระบบการให้น้ำแก่พืชทั้งกลุ่มสมาชิกเกษตรกรผู้ผลิตผักปลอดภัยเก่าและใหม่ การแยกกลุ่มและแยกลงพื้นที่อบรม จะช่วยให้การพัฒนาการสร้างกลุ่มและกิจกรรมได้ สามารถปรึกษาหารือกันภายใน มีพลังในการดำเนินงานจนสร้างผู้นำกลุ่มย่อย (Key person) ที่จะเป็นแกนนำในการขยายผลด้านระบบการผลิตตามปฏิทินผู้บริโภค หรือ Make to order และขยายผลการตลาด ตลอดจนจะเป็นกำลังหลักในการขยายผลต่อผู้รับประโยชน์ 1 คนต่อ 150 คนได้ โดยเฉพาะกลุ่มสมาชิกเกษตรกรผู้ผลิตผักปลอดภัย(เก่า) เป็นกลุ่มที่ทำเกษตรแบบปลอดสารพิษก็พร้อมที่จะพัฒนาเรื่องระบบการปลูกเพื่อการผลิตที่ตรงกับความต้องการของตลาดได้ในอนาคต แต่กลุ่มที่พึ่งเริ่มหรืออยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนมาปลูกผักปลอดสารพิษคือกลุ่มสมาชิก(ใหม่) ปัจจุบันยังไม่พร้อมที่จะลงทุนเรื่องระบบการปลูกแบบอนุรักษ์ดินและน้ำ และการใช้ระบบน้ำแบบประหยัดเพื่อการปลูกพืช ยังไม่เชื่อมั่นในด้านตลาด ไม่พร้อมลงทุนและยังไม่อยากขยายพื้นที่เพื่อการผลิต ทั้งนี้อีกประเด็นหนึ่งที่ทั้งกลุ่มสมาชิกเก่าและใหม่มีคือ เรื่องข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่ไม่มีมาก มีพื้นที่นาข้าวเป็นส่วนใหญ่ ถึงฤดูฝนก็ต้องทำนาตามค่านิยมวัฒนธรรมทางภาคเหนือ
กิจกรรมส่งเสริมและเผยแพร่ในนามโครงการ ได้ร่วมดำเนินกิจกรรม 9 ครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือในพื้นที่กับหน่วยงานต่างๆ และช่วยในการประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการตลาดและการเที่ยว-ช็อป ถึงฟาร์ม (Agri-eco-tourism) ส่วนกิจกรรมการส่งเสริมตลาดชุมชนธุรกิจสีเขียวระดับท้องถิ่นมีการร่วมดำเนินการจัดตั้งตลาดชุมชนอยู่ 3 ประเภท คือ 1) จุดที่ขายในหมู่บ้าน 2) จุดที่ขายในเมือง (ร้านค้าขนาดเล็ก) 3) ตลาดแบบขายตรง-สั่งล่วงหน้า-นัดรับของ(ไม่ต้องมีหน้าร้าน แต่ต้องมีจุดรวบรวม คัดแยก ตรวจ และบรรจุผลผลิต) ซึ่งจะมีการจัดส่งลูกค้าผู้บริโภค 2 กลุ่มโซน คือ ลูกค้ากลุ่มมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่างๆ และกลุ่ม Direct & make to order สั่งล่วงหน้ามีเมนูรายการของ ระยะยาว มีปริมาณมากและไม่ต้องบรรจุหีบห่อ ซึ่งโครงการฯ ได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานและร้านค่าต่างๆในการับซื้อผลผลิต มีดังนี้ หน่วยงานราชการ 3 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง มหาวิทยาลัย 1 แห่งหน่วยงานภาคธุรกิจ 2 แห่ง ร้านอาหารพื้นเมืองและร้านอาหารภาคทันสมัย 6 แห่ง และโรงแรม 2 แห่ง ตลอดจนได้สร้างความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จนสามารถเป็นโครงการต่อยอด ในโครงการในแผนของยุทธศาสตร์จังหวัดพะเยาโดยผู้ว่าราชการจังหวัด มอบหมายให้ รองผู้ว่าราชการเป็นผู้ดำเนินการและประสานงาน และมีหน่วยงานด้านความมั่นคง กอ.รมน. จังหวัดพะเยา ได้เห็นถึงความสำคัญของโครงการและสนับสนุน โดยการจัดทำโครงการเข้ามาร่วมดำเนินการในปีงบประมาณ 2559 โครงการ “การปลูกผักปลอดสารพิษ” จำนวน 1.2 แสนบาท เพื่อนำร่องเป็นพื้นที่สาธิตแปลงเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของจังหวัดพะเยา
ดังนั้นในก้าวต่อไปจะต้องมีระบบการวางแผนการผลิต สั่งซื้อ และขนส่ง ตลอดจนการจัดโซนในการผลิตทั้งนี้จะต้องพัฒนาคุณภาพการผลิตควบคู่ไปกับการสร้างระบบมาตรฐานการันตีที่เป็นสากล สร้างความเชื่อมั่นทั้งในกลุ่มผู้ผลิตและผู้บริโภค ในเบื้องต้นโครงการมีระบบการรับรองตนเอง และการให้ผู้บริโภคร่วมรับรองด้วย (Two way Self-certification) โดยการมีแปลงให้ตรวจสอบตามรหัสสินค้า และในอนาคตจะมีการให้ผู้บริโภคช่วยประเมินและรับรองคุณภาพด้วย ก่อนที่จะสามารถได้การรับรองจากหน่วยงานหรือได้ฉลากสินค้า โครงการได้ขยายผลในการประชาสัมพันธ์และการสร้างตราสัญลักษณ์สินค้า (Brand) และมีเว็บไซต์ http://www.phayaogreen.com และใช้ระบบออนไลน์เพื่อการเชื่อมสื่อสารระหว่างคนและข้อมูล เพื่อการเชื่อมโยงในการ ปลูก-ขนส่ง-บริโภค ตามระยะเวลา ฤดูกาล และความต้องการของผู้บริโภค ทั้งนี้โครงการยังมีการพัฒนากลุ่มคนรุ่นใหม่ในการประสานงานระหว่าง Farm to Table
อนึ่ง โครงการหอมแผ่นดิน สายใยรักพะเยา: การผลิตอาหารปลอดภัยแบบถนอมดินในพื้นที่จำกัดและตลาดชุมชนธุรกิจสีเขียวที่ได้รับอุดหนุนจากโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่กลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์ภายใต้ โครงการจัดการความรู้และถ่ายทอ