การวิจัยนี้เป็นการจัดการความรู้และการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟมให้กับเกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุนชน และ 2) เพื่อประเมินผลการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟมให้กับเกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุนชน ดำเนินการ ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางตำบลท่าอุแท อำเภอกาญจนดิษฐ์ กลุ่มเกษตรกรองค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้อย ตำบลคลองน้อย อำเภอเมือง และสมาชิกกลุ่มสหกรณ์การเกษตรอำเภอไชยาจำกัด ตำบลเวียง อำเภอไชยา โดยจัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีภาคทฤษฎีและปฏิบัติกลุ่มละ 3 วัน จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 125 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลผลการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี และความพึงพอใจของผู้ร่วมกิจกรรมโดยใช้โปรแกรมสถิติสำเร็จรูป
ผลการดำเนินงานโครงการ พบว่า เกษตรกรมีองค์ความรู้และมีการจัดการองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟม ตั้งแต่กระบวนการเตรียมพันธ์หมาก การปลูกหมาก การเตรียมกาบหมาก การผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมาก การบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย การตลาดเชิงพาณิชย์ โดยการใช้คู่มือถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟมประกอบการปฏิบัติงาน ส่งผลให้สามารถปลูกหมากในพื้นที่แบบสวนผสมได้มากขึ้น สามารถนำกาบหมากมาตัดแต่งเพื่อจำหน่ายสู่กระบวนการผลิตสร้างรายได้ชุมชนละประมาณ 20,000 บาท/เดือน และกลุ่มที่มีเครื่องจักรในการผลิตสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเดือนละประมาณ 50,000 บาท รวมทั้งมีการจัดการตลาดเชิงพาณิชย์ทั้งแบบขายตรงและขายแบบออนไลน์ทำให้ขายได้ในปริมาณที่มากขึ้น และเมื่อประเมินความพึงพอใจผู้เข้ารวมกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี พบว่า มีความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการวิจัยในระดับมากที่สุด ทั้งนี้กลุ่มเกษตรกรและผู้เกี่ยวข้องมีความเห็นว่าควรมีการขยายผลการจัดการองค์ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีให้มากขึ้น เพราะได้รับความสนใจและเป็นโครงการที่มีประโยชน์สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกาบหมากแทนโฟมสู่การจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ