ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ และสถานีวิจัยพืชไร่สุวรรณวาจกกสิกิจ สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาพันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตพืชไร่ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมาเป็นเวลานานร่วมครึ่งศตวรรษ วัตถุประสงค์ของโครงการการจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านพืชศาสตร์ มีดังนี้ 1) เพื่อเผยแพร่ความรู้จากผลงานวิจัยพันธุ์พืช เทคโนโลยีการผลิต และผลิตภัณฑ์แปรรูปทางด้านพืชไร่เศรษฐกิจของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2) ให้มีการพบกันระหว่างนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับเกษตรกรและประชาชนที่สนใจ ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ และสร้างเครือข่ายสัมพันธ์ในการพัฒนาผลิตผลทางการเกษตร 3) เพื่อประชาสัมพันธ์ ความก้าวหน้า และศักยภาพด้านเทคโนโลยีการผลิตพืชไร่ดังกล่าว และ 4) เปิดโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้ทางการเกษตร
การดำเนินงานเป็นส่วนหนึ่งของงานเกษตรแฟร์ปากช่อง’55 จัดเป็นครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 20 – 23 ธันวาคม 2555 ณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมความรู้และประสบการณ์ทางด้านข้าวโพดหวานพันธุ์ใหม่ แปลงสาธิตข้าวโพดหวานพันธุ์ใหม่ การพบปะระหว่างนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน วันที่ 14 มกราคม 2556 และการฝึกอบรมเรื่อง พันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด สำหรับเกษตรกรในเขตอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 มกราคม – 21 กุมภาพันธ์ 2556 ณ ศูนย์วิจัยฯ
ผลการทำกิจกรรม มีดังนี้ 1) ผลการประเมินระดับความพึงพอใจต่อแปลงสาธิตพันธุ์พืชในงานเกษตรแฟร์ปากช่อง’55 มีระดับคะแนน 3.96 และการแสดงนิทรรศการมีระดับคะแนน 3.74 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คะแนนระดับ 3.50 2) ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมการปลูกข้าวโพดหวานแบบครบวงจรในงานเกษตรแฟร์ปากช่อง’55 มีความพึงพอใจต่ออยู่ในระดับคะแนน 4.45 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คะแนนระดับ 3.50 3) ผู้เข้ารับการฝึกอบรมการฝึกอบรมการทำน้ำนมข้าวโพดในงานเกษตรแฟร์ปากช่อง’55 มีความพึงพอใจต่ออยู่ในระดับคะแนน 4.48 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คะแนนระดับ 3.50 4) การพบปะระหว่างนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน พบว่า เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อหัวข้อที่นักวิจัยบรรยาย อยู่ในระดับคะแนน 4.01 มีความพึงพอใจในการดำเนินงานของโครงการ อยู่ในระดับคะแนน 3.82 และมีความพึงพอใจในภาพรวมของโครงการ อยู่ในระดับคะแนน 3.90 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คะแนนระดับ 3.50 เกษตรกรมีข้อเสนอแนะต้องการความรู้ในการปลูกข้าวโพดหวานเรื่อง พันธุ์ การปรับปรุงดิน การใช้ปุ๋ยเคมี การเตรียมดิน การให้น้ำ การป้องกันกำจัดวัชพืช โรค และแมลง รวมทั้งการแปรรูปน้ำนมข้าวโพด และ 5) การฝึกอบรมเกษตรกรเรื่อง พันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด เป็นการจัดการฝึกอบรมตามความต้องการของเกษตรกรในข้อ 4 และพบว่า เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมจัดอยู่ในระดับคะแนน 4.39 สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คะแนนระดับ 3.50
สรุปผลการทำกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย พบว่า ทุกกิจกรรมได้คะแนนผลการประเมินสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3.50 และเสนอแนะเกี่ยวกับการวิจัยในขั้นต่อไปในกิจกรรมการพบปะระหว่างนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานให้มีการถ่ายทอดความรู้และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนักวิจัยกับเกษตรกร และระหว่างเกษตรกรด้วยกันเองให้เกิดขึ้นมากที่สุด รวมทั้งการฝึกอบรมเกษตรกรเรื่อง พันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้จริง ได้ผลผลิตต่อไร่ที่สูงขึ้น มีคุณภาพในการรับประทานที่ดี และปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรที่เพิ่มขึ้นและต่อเศรษฐกิจชุมชน เกิดความยั่งยืนในการประกอบอาชีพการปลูกข้าวโพดหวาน ช่วยแก้ปัญหาสังคม มีการจ้างแรงงาน และลดการเคลื่อนย้ายแรงงานจากภาคเกษตร