โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำองค์ความรู้ที่ได้มาจัดการความรู้เพื่อการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อได้ผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีนอบแห้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูปเพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ได้ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจชุมชนขนาดเล็ก โดยจะพัฒนาเป็นโรงงานต้นแบบขนาดเล็กผลิตขนมจีนอบแห้งและน้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูป และได้คู่มือองค์ความรู้การพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรเพื่อนำไปใช้ประโยชน์จริง การดำเนินงานได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายหลักในการถ่ายทอดครั้งนี้ ประกอบด้วย วิทยากรอาชีพ วิทยากรอิสระ นักวิชาการ ครู อาจารย์ รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มผุ้นำชุมชน เพื่อให้การถ่ายทอดองค์ความรู้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การถ่ายทอดแบ่งเป็นภาควิชาการและปฏิบัติ ภาควิชาการเน้นเนื้อหาทางวิชาการที่เกี่ยวข้องผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ คือการพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ให้มีมาตรฐานการผลิตสำหรับวิสาหกิจชุมชน การบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ การควบคุมคุณภาพในการผลิต ส่วนภาคปฏิบัติ เป็นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ กรรมวิธีการแปรรูปข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป โดยมุ่งเน้นให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ปฏิบัติจริง มีความเข้าใจในหลักวิธีการหรือเทคนิคต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เพื่อเป็นแม่แบบในการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เครือข่ายต่อไป ก่อนที่จะดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้ ได้ทำการประเมินความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการแปรรูปข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป โดยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ตอบแบบประเมิน จากนั้นรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล พบว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญา มากกว่าร้อยละ 70 เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ระหว่าง 20 - 55 ปี ผลการประเมินก่อนได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ไม่รู้จัก และไม่เคยรับประทานขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป หลังการอบรมผู้ร่วมโครงการมีองค์ความรู้หลังอบรมสูงกว่าก่อนการเข้ารับการอบรม และด้านการนำไปใช้ประโยชน์และสามารถนำไปเผยแพร่และถ่ายทอดได้ และสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองรูปวิสาหกิจชุมชน และ OTOP ส่งจำหน่ายและขายใน ท้องตลาด