การยกระดับสินค้าจากการปรับเปลี่ยนลักษณะ “คน งาน รูปแบบการจัดการ” โดยนวัตกรรมตู้อบแห้งสองระบบสำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรของอำเภองาว จังหวัดลำปาง มีวัตถุประสงค์เพื่อการขยายผลการประยุกต์ใช้นวัตกรรมตู้อบแห้งสองระบบในการยกระดับสินค้าเกษตรแปรรูปของชุมชน ด้วยการจัดการองค์ความรู้ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติจริงในการใช้งานตู้อบแห้งสองระบบที่ออกแบบให้สามารถอบแห้งได้ทั้งในเวลากลางวันและเวลากลางคืนด้วยการผสมผสานการใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนจากแก๊ส LPG ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสัมมาชีพและเกษตรกรแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้โดยง่าย ทำได้จริง และใช้ต้นทุนพลังงานที่ต่ำ โดยมีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แบบมีส่วนร่วมกับชุมชนและใช้เกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของแต่ละผลิตภัณฑ์เป็นตัวบ่งชี้สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้ง ผลการศึกษาพบว่า (1) สภาวะการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดอบแห้งคือ 75°C เป็นเวลา 5 ชั่วโมงจะทำให้ผลิตภัณฑ์มีค่าความชื้นต่ำกว่าร้อยละ 10 และมีคุณภาพด้านเชื้อจุลินทรีย์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) 721/2548, (2) สภาวะการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์หน่อไม้อบแห้ง คือ 70-75°C เป็นเวลา 6 ชั่วโมงครึ่ง จะทำให้ ผลิตภัณฑ์มีค่าความชื้นต่ำกว่าร้อยละ 12 และมีคุณภาพด้านเชื้อจุลินทรีย์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) 1206/2549, (3) สภาวะการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบดิบพร้อมบริโภค คือ 60°C เป็นเวลา 4 ชั่วโมง จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีค่าความชื้นต่ำกว่าร้อยละ 12 และมีคุณภาพด้านเชื้อจุลินทรีย์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) 107/2554, (4) สภาวะการทำแห้งที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์กล้วยดิบผงชงดื่ม คือ 60°C เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีค่าวอเตอร์แอกทีวิตี้ต่ำกว่า 0.6 และมีคุณภาพด้านเชื้อจุลินทรีย์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) 1525/2562
นอกเหนือไปจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตผ่านรูปแบบการจัดการของแต่ละกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยการนำตู้อบแห้งสองระบบไปใช้งานเพื่อลดความชื้นให้กับผลิตภัณฑ์สามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้สูงถึงร้อยละ 24-36 และประหยัดพลังงานได้มากถึงร้อยละ 93.80 (ผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดอบแห้ง) และ ร้อยละ 44.17 (ผลิตภัณฑ์ข่าวเกรียบดิบพร้อมบริโภค) สำหรับผลิตภัณฑ์หน่อไม้อบแห้งและผลิตภัณฑ์กล้วยดิบผงชงดื่มเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจึงไม่มีข้อมูลการลดค่าใช้จ่ายและการประหยัดพลังงาน แต่อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งสองสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับหน่อไม้สดและกล้วยดิบได้ดี
การดำเนินกิจกรรมแบบมีส่วนร่วมทำให้เกิดวิทยากรชุมชนที่มีทักษะในการถ่ายทอดองค์ความรู้เทคนิคการใช้งานตู้อบแห้งสองระบบ และเป็นผู้ที่มีกระบวนการคิดเชิงวิจัยและพัฒนาโดยวิทยากรชุมชนมี ความสามารถในแก้ไขปัญหาด้านเทคนิคและการควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต ซึ่งการยกระดับคนด้วยการสร้างวิทยากรชุมชนจะทำให้องค์ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดถูกนำไปใช้อย่างต่อเนื่องและเกิดการเรียนรู้ในชุมชนซึ่งจะนำไปสู่การพึ่งตนเองในอนาคต