ไซเลจ เป็นพืชอาหารสัตว์ ซึ่งผ่านกระบวนการหมักแบบไม่มีอากาศ ด้วยเชื้อกลุ่มแบคทีเรียกรดแลกติก (lactic acid bacteria) เพื่อผลิตกรดอินทรีย์หรือสารยับยั้งชนิดอื่นๆ สำหรับการยืดอายุผลิตภัณฑ์ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบการผลิตไซเลจโดยการใช้หัวเชื้อ 2 สายพันธุ์ในระดับอุตสาหกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม และผู้ผลิตอาหารสัตว์ โดยการเปรียบเทียบระหว่างเชื้อทางการค้า และเชื้อทดสอบ KUB-G ซึ่งประกอบด้วย Lactobacillus plantarum KUB-SP1-3 และ Lb. pentosus KUB-ST10-1ในระดับอุสาหกรรม 20 ตัน ด้วยการอัดในถุงพลาสติก โดยแบ่งเป็น 2 ชุดทดลองๆละ 3 ซ้ำ พบว่า ค่าพีเอช ปริมาณกรดแลกติก คุณค่าทางโภชนะ และจุลชีววิทยาไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยทั้ง 2 ชุดทดลอง มีสมบัติของไซเลจหญ้าหมัก ด้วยค่าพีเอช 3.7 - 4.5 ปริมาณกรดแลกติก กรดอะเซติก และ กรดโพรพิโอนิค เป็น 2.5-3.1%, 0.1-1.0% และ 0.15-0.29% โดยน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ อย่างไรก็ตามไซเลจที่หมักโดยเชื้อทางการค้ามีปริมาณกรดอะเซติกสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 2.75 เท่า ขณะที่ปริมาณกรดโพรพิโอนิกจากชุดทดลองเชื้อทดสอบ KUB-G สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 1.3 เท่า และไม่พบการผลิตกรดบิวไทริค จากการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเชื้อจำเพาะกลุ่ม Lactobacilli โดยวิธีวิเคราะห์ทางสารพันธุกรรม ด้วย Real time PCR เห็นได้ว่าในชุดทดลองการใช้เชื้อทดสอบ KUB-G สำหรับการหมักไซเลจเป็นเวลา 21 วัน ส่งผลให้ปริมาณเชื้อ Lactobacilli เพิ่มขึ้นประมาณ 1 log ขณะที่เชื้อทางการค้ามีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้ลักษณะปรากฏของชุดทดลองใช้เชื้อ KUB-G ดีกว่า โดยให้ไซเลจลักษณะสีเหลืองทองออกเขียว ขณะที่ชุดทดลองเชื้อทางการค้าแสดงลักษณะสีเหลืองคล้ำ จากการอบรมเกษตรกร 2 กลุ่มในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตกของประเทศ พบว่าเกษตรกรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไซเลจในระดับพอใช้ อย่างไรก็ตามหลังการอบรมพบว่าเกษตรกรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไซเลจ กระบวนการผลิต และคุณภาพไซเลจ เพิ่มขึ้นในระดับดีถึงดีมาก