กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยเรื่อง “การสร้างชุมชนต้นแบบในการผลิตน้ำนมแพะตาม มกอช. และการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมแพะตามหลัก GMP ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช” มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างชุมชนต้นแบบสังคมแห่งการเรียนรู้ในการเลี้ยงแพะนม เพื่อการผลิตนมแพะและผลิตภัณฑ์ แปรรูปที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีใน การผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice,GMP) ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชที่สามารถ นำไปขยายผล เป็นแบบอย่างในการดำเนินงานในพื้นที่อื่นได้ โดยมุ่งให้เกษตรกรผู้เลียงแพะนม ผู้ผลิตและ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับนมแพะมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการผลิตน้านมแพะที่มีคุณภาพ และการ แปรรูปน้ำนมแพะที่ถูกต้องและถูกสุขลักษณะ เพื่อการเพิ่มมูลค่าให้แก่น้ำนมแพะและผลิตภัณฑ์ จากการ ดำเนินโครงการมีเกษตรกรเข้าร่วมจำนวน 4 กลุ่มได้แก่ (1) วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะนม-แพะเนื้อ ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง (2) วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะราชพฤกษ์ อำเภอสิชล (3) วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะตำบลทุ่งใส อำเภอสิชล และ (4) วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะขนอมยุคใหม่ เกษตรกรส่วนใหญ่ทำการเลี้ยงแพะนมร่วมกับแพะเนื้อ ผลผลิตน้ำนมแพะส่วนมากจำหน่ายในลักษณะน้ำนมแพะดิบและนมแพะพาสเจอร์ไรส์บรรจุขวดพลาสติก ให้กับบุคคลทั่วไป เพื่อใช้ในการบริโภคและกิจการเสริมความงาม หลังการจัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การผลิตน้ำนมแพะตาม มกอช. และการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมแพะตามหลัก GMP” พบว่าเกษตรกรมีความเข้าใจเรื่องการผลิตนมแพะและการแปรรูปที่ถูกสุขลักษณะมากขึ้น สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับฟาร์มของตน มีการปรับเปลี่ยนการจัดการ ฟาร์มในด้านอาหารและสุขลักษณะ เกษตรกรตระหนักถึงความสำคัญของการผลิตน้ำนมแพะที่มีคุณภาพ ซึ่งต้องเริ่มต้นจากฟาร์ม ในด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมแพะพบว่า วิสาหกิจชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของแปรรูปน้ำนมที่ถูกสุขลักษณะ โดยนำความรู้ที่ได้รับถ่ายทอดมาปรับเปลี่ยนขันตอนการพาสเจอร์ไรส์ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผ่านกระบวนการผลิตที่ถูก สุขลักษณะและมีรสชาติที่ดีขึ้น ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น สรุปว่า จากโครงการนี้เกษตรกร มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการฟาร์มแพะนมตาม มกอช. และสามารถผลิตน้ำนมแพะแปรรูปที่ ถูกสุขลักษณะ ส่งผลให้น้ำนมแพะและผลิตภัณฑ์นมแพะพาสเจอร์ไรส์มีคุณภาพดีขึ้น สามารถจำหน่าย ให้แก่กลุ่มผู้บริโภคภายในจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามควรมีการติดตาม เพื่อให้ คำแนะนำและข้อมูลที่ถูกต้องแก่ เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมของจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์นมแพะของวิสาหกิจชุมชนเป็นสินค้าที่ได้รับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสามารถจ้าหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครศรีธรรมราช